Monday, August 15, 2022

ಕೆಸುವಿನ ದಂಟಿನ ಪಲ್ಯ

 ಕೆಸುವು ಯಾರಿಗೆ ಗೊತ್ತಿಲ್ಲ ಹೇಳಿ. ಮಲೆನಾಡು ಕರಾವಳಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೇರಳವಾಗಿ ಎಲ್ಲೆಂದರಲ್ಲಿ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಇದರ ಹಲವಾರು ಉಪಯೋಗಗಳು ಅಡುಗೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಕೆಯಾಗುತ್ತವೆ. ಕೆಸುವಿನ ಎಲೆಯ ಪತ್ರೋಡೆ ಅತ್ಯಂತ ಜನಪ್ರಿಯ ತಿಂಡಿ. ಪತ್ರೋಡೆ ಸವಿಗೆ ಮನಸೋಲದವರಿಲ್ಲ. ಒಂದು ವೇಳೆ ತುರಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ ಲೆಕ್ಕವೇ ಇಲ್ಲ ಎಂಬಂತೆ ತಿಂದೇ ಶುದ್ದ ಅಂತ ತಿಂದು ಬಿಡುವವರು. ಇಲ್ಲಿ ಇಗ ಕೆಸುವಿನ ದಂಟಿನ ಪಲ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ  ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಕೆಸುವಿನ ದಂಟು ಕೂಡ ಹಲವಾರು ವಿಧದಲ್ಲಿ ಬಳಕೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಸಾಸಿವೆ ರಸಾಯನ ಸಾರು ಸಾಂಬಾರು...ಇದರ ಪಲ್ಯ ಅದೂ ಬಹಳ ಸುಲಭ ಮತ್ತು ಬೇಗನೇ ಕೇವಲ ಹತ್ತು ನಿಮಿಷದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಬಹುದು. ಮೊದಲಿಗೆ ಕೆಸುವನ್ನು ಉದ್ದಕ್ಕೆ ಕತ್ತರಿಸಬೇಕು. ಇದರ ಸಿಪ್ಪೆ ತೆಗಿಯುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ.  



ಹಾಗೆ ಅದನ್ನು ಒಂದು ಪಾತ್ರೆಗೆ ಹಾಕಿ, ಅದಕ್ಕೆ ಉಪ್ಪು ಹುಳಿ ಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿ ಅರಶಿನ ಪುಡಿ ಬೆಲ್ಲ ಹಾಕಿ ಬೇಯುವುದಕ್ಕೆ ಇಡಿ. ಕೇವಲ ಐದಾರು ನಿಮಿಷದಲ್ಲಿ ಇದು ಬೆಂದು ಬಿಡುತ್ತದೆ. ಹುಳಿ ಮೆಣಸು  ಸಾಕಷ್ಟು ಹಾಕಬೇಕು.  ನೀರು ಹಾಕುವ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇಲ್ಲ. ಐದಾರು ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಂದು ಬಿಡುತ್ತದೆ. 


ಆನಂತರ ಎಣ್ಣೆ ಒಣ ಮೆಣಸು ಸಾಸಿವೆ ಹಾಕಿ ಒಗ್ಗರಣೆ ಹಾ



ಕಬೇಕು. ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದೆರಡು ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಎಸಳು ಹಾಕಿ ಕೆಂಪಗೆ ಕಾಯಿಸಿ ಪಲ್ಯಕ್ಕೆ ಹಾಕಿದರೆ ಹತ್ತು ನಿಮಿಷದಲ್ಲಿ ರುಚಿಯಾದ ಪಲ್ಯ ಸಿದ್ದ. ಅನ್ನ ದೋಸೆ ಇಡ್ಲಿಯೊಂದಿಗೆ ಸವಿಯುವುದೇ ಮಜ. 

No comments:

Post a Comment